Sơn hào hải vị thường
chỉ đáp ứng khoái khẩu ăn uống nhất thời, còn những món ăn thanh đạm bình dân, nếu biết tận
dụng đúng cách sẽ giúp bạn trường thọ, bách
niên giai lão mà chẳng cần đến một viên thuốc bổ đắt
tiền nào.
Bổ trợ kiến thức dinh dưỡng để sống trường thọ, vừa
hữu ích cho chính bản thân mình, vừa tốt khi cần chăm sóc cho cha mẹ, người thân. Dưới đây là những sở thích được tổng kết
từ những người sống thọ sống khỏe.
.
.
1. Lấy hạt
“trân châu ngọc mễ” làm món ăn chính
Ngô còn có tên gọi khác là Ngọc trân châu, là “thực
phẩm vàng” (đúng cả nghĩa đen và bóng) được toàn thế giới công nhận và cũng là
món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời xa”.
Các nhà khoa học Mỹ nhận
thấy người Pueblo bản địa (người da đỏ) không ai bị cao
huyết áp và xơ cứng động mạch. Nghiên cứu thì được biết là do người dân vùng này
thường xuyên ăn
ngô.
Các
chuyên gia phát hiện ra rằng, trong ngô hàm chứa lượng lớn
lecithin, acid linoleic, vitamin E, vì vậy không dễ gây ra cao
huyết áp và xơ cứng động
mạch.
2. Thích món khoai lang dân dã
Ăn khoai lang là
một trong những sở thích của người già trường thọ.
Theo
nghiên cứu,
khoai lang có 5 tác dụng lớn:
Thứ
nhất dinh dưỡng phong phú, điều hoà bổ máu;
Thứ hai là nhuận tràng thông
khí, có lợi cho đại tiện;
Thứ
ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch;
Thứ
tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư;
Thứ
năm là phòng chống lão hoá, ngăn
chặn xơ cứng động mạch.
Khoai
lang hàm chứa
lượng lớn chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư
do các gốc tự
do gây ra.
Trong
khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Từ đó có thể thấy,
khoai lang là một báu vật không thể thiếu của
người trường thọ.
3. Đậu phụ là lựa chọn đầu
tiên
Chuyên
gia dưỡng sinh ví đậu phụ như là “thịt từ cây”, họ cho rằng:
“Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm bảo bình an”.
Sách
“Tùy tức cư ẩm thực phổ” viết: “Món ăn này mọi nơi đều có thể làm được, thích hợp với cả
người giàu lẫn
người nghèo, xuất
hiện trong bữa ăn chay cũng như bữa tiệc sang trọng, đặc biệt ăn vào mùa đông rất ngon”.
Đậu
phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì trong máu,
bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng
trao đổi chất trong cơ thể. Thường xuyên ăn
đậu phụ có lợi cho sức
khoẻ và phát triển trí lực. Người già thường xuyên ăn đậu phụ có tác dụng rất tốt để trị liệu các chứng như xơ
cứng mạch máu, xương cốt lỏng lẻo, rời rạc
.
.
4. “Sùng bái” cải
thảo – vua của các loại rau
Người
già có kinh nghiệm thường nói: “cải thảo ăn nửa năm, thầy thuốc hưởng thanh nhàn”. Có thể thấy,
thường xuyên ăn cải thảo hỗ trợ việc xua đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.
Cải
thảo có mùi vị
tươi ngon, dinh dưỡng hài hoà, chứa chất khoáng,
vitamin, protein, chất xơ, carotene, ngoài ra còn hàm chứa
một loại chất có thể phân giải
nitrosamine – một chất gây ra ung
thư.
Danh
họa Tề Bạch Thạch Trung Quốc đã để lại một bức
tranh cải thảo rất có ý nghĩa, bức tranh độc luận cải thảo là “vua của các loại rau” và ca ngợi “trăm
loại rau không bằng
cải thảo”.
Nhìn từ công dụng dược lý, cải thảo có 7 công dụng lớn là: dưỡng dạ dày, nhuận tràng, giải rượu, lợi
tiểu, giảm mỡ, thanh nhiệt và chống ung thư
.
.
5. Mỗi ngày ăn một quả trứng gà
Tiến sĩ Chert Hansheng nhà kinh tế học nổi
tiếng có tuổi
thọ 100, đã tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng học, mỗi ngày kiên trì ăn uống
theo quy tắc “3 trong 1” tức là: “Sáng ăn
1 quả trứng gà, buổi trưa ăn 1
quả táo to, tối uống 1 cốc sữa”.
Ngoài ra, ngày ba bữa ăn
nhiều rau xanh, hoa quả, ăn ít thịt, ăn uống điều độ… Đều đặn như thế thì sẽ trường
thọ.
Lòng trắng trứng
chứa nhiều nước và protein có tác dụng khôi phục tế bào gan bị tổn thương. Chất lecithin trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy tế bào gan tái sinh, còn có thể nâng cao lượng protit huyết tương trong cơ thể, tăng cường chức năng
bài tiết và chức năng miễn
dịch. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu
hoá, sẽ giải phóng ra choline, choline có thể cải thiện trí nhớ. Trong lòng đỏ trứng hàm chứa muối vô cơ, canxi,
photpho, sắt và
vitamin khá phong phú.
.
.
6. Không quên củ cải
Người
già trường
thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa
đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4
mùa đảm
bảo an khang”.
Củ
cải hàm chứa
nhiều loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hoá.
Củ cải đích thực là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của người già. Y học cổ truyền
cho rằng, củ cải có thể “hoá giải” và tiêu hoá
thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng
do ho, đờm gây ra; trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau đầu, lợi tiểu…
Nếu
ăn sống có thể
giải khát, thanh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu hoá; luộc chín ăn có tác dụng bổ ích, khoẻ tỳ.
“Củ
cải và trà” tức là ăn củ cải, sau đó uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí nóng độc tích tụ trong cơ thể, có tác
dụng rất tốt để khôi phục thanh khí và tinh thần.
Củ
cải kho với thịt sẽ là một món rất ngon nhưng không
được ăn cùng với nhân sâm và
cam quýt.
.
.
7. Cà rốt là “vật báu” của người trường thọ
Cà rốt hàm chứa nhiều
vitamin A, có chứa
phong phú chất
carotene. Nghiên cứu
chỉ rõ, cà rốt có thể cung cấp các thành phần dinh
dưỡng cần thiết để phòng ngừa bệnh tim mạch, trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động
mạch.
Chất
carotene ít bị phá hủy dù ở nhiệt độ
cao mà cơ thể lại
dễ hấp thụ. Vào cơ thể, carotene sẽ chuyển hoá thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt và quáng gà
do thiếu vitamin A gây nên.
Chất carotene chỉ dễ hấp thu khi có dầu mỡ vì vậy, những
người già “trường
thọ” có kinh nghiệm thường cắt cà rốt thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả năng bảo tồn của carotene có thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng
vuông dài rán trong chảo dầu thì chất carotene có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng
nấu với thịt, tỉ lệ bảo tồn chất carotene đạt đến 95%.
Cà rốt còn có tác dụng tăng
cường trí nhớ.
Trước khi đọc sách hay học bài nếu ăn một đĩa cà rốt xào, rất có lợi cho việc tăng cường và củng cố trí nhớ lại có thể duy trì đôi mắt không mỏi mệt, nhất
cử lưỡng tiện.
.
.
8. Thích ăn cháo
.
.
Nhìn
từ thói
quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc – Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo.
Người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ gạo,
định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao
đời nay đều cổ động người già nên ăn
cháo vì nó tốt cho sức khoẻ. Cháo dễ tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh
lọc phổi, mát đường
ruột.
Nhà dinh dưỡng học thời
nhà Thanh – Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn
cháo, không kể bữa, có thể tăng cường
sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”. Ông
biên tập cách
chế biến 100 loại cháo bổ dưỡng,
chuyên dùng cho người già, được rất nhiều người yêu thích.
Là
thanh niên “không bị móm” không cứ phải ăn cháo thường ngày nhưng bạn nên tăng số bữa cháo trong 1 tuần hoặc
thường xuyên có 1 bát cháo khai vị cũng sẽ rất tốt cho sức khoẻ.
.
.
9. Các món kê
Hạt kê
Nhiều người thích nhất ăn kê và xem kê
là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho cơ thể. Kê từ trước đến
nay đều được xứng danh với tên gọi mỹ miều là “đầu đàn ngũ cốc”. Người có thể chất ốm yếu, bệnh tật thường dùng kê để bồi bổ sức
khoẻ.
Theo
y học cổ truyền, hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày (làm dày
đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh
dịch, mạnh khoẻ gân cốt,
cơ bắp.
Có một
danh sư nổi tiếng thời nhà Thanh đã nói: “Hạt kê là
dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ con người. Khi dùng hạt kê nấu cháo, dầu kê
trong cháo có tác dụng tốt hơn cả canh nhân
sâm”. Có thể nói, người già trường thọ
thích ăn kê là rất đúng và
có cơ sở
.
nguon:https://sites.google.com/site/moskyhealth/z-general-health-tips/an-uong-dam-bac-de-song-lau-song-khoe
.
nguon:https://sites.google.com/site/moskyhealth/z-general-health-tips/an-uong-dam-bac-de-song-lau-song-khoe
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét